W3 Total Cache là một plugin hỗ trợ tăng tốc (tạo bộ nhớ đệm) rất tốt và chuyên nghiệp nhất hiện nay mà lại hoàn toàn miễn phí, tuy cách sử dụng và cài đặt có thể hơi khó. Sở dĩ lại có chuyện này là vì W3 Total Cache hỗ trợ tới kỹ thuật tạo cache khác nhau bao gồm Page Cache (tạo bộ nhớ đệm cho website ngoài front-end), Database Cache (bộ nhớ đệm cho các dữ liệu nhận từ database), Object Cache (bộ nhớ đệm cho các đối tượng dữ liệu ngoài trang chủ website như widget, menu, query…).

Cấu hình W3 Total Cache toàn tập

Cài đặt plugin W3 Total Cache

Trước khi cài đặt, để chắc chắn, các bạn chạy lại lệnh sau:

cd /usr/share/nginx/html
chown -R nginx:nginx *

Trong WordPress Dashboard, vào Gói mở rộngCài mới, nhập W3 Total Cache vào ô tìm kiếm, bấm Cài đặt ngay bây giờ tại W3 được tìm ra, bấm tiếp Kích hoạt.

W3 Total Cache - bước 1

Bấm vào hình để xem kích thước lớn hơn.

Cấu hình W3 Total Cache

Để cấu hình được hoàn chỉnh, bạn hãy chắc chắn rằng đã cài đặt Memcached và XCache. Vào tiếp Performance → General Settings.

W3 Total Cache - bước 2

Cấu hình cơ bản như hình.

W3 Total Cache - bước 3

Bấm vào hình để xem kích thước lớn hơn.

Các phần khác các bạn cứ để mặc định vì không dùng tới, sau đó bấm Save all settings. Sau đó, sửa tập tin default.conf trong thư mục /etc/nginx/conf.d, thêm:

include /usr/share/nginx/html/nginx.conf;

Nhớ khởi động lại Nginx:

systemctl restart nginx.service

Cấu hình Minify

Để nén CSS và JS, các bạn tham khảo bài viết này để không cần dùng W3 Total Cache nén lại lần nữa. Trong trang này, chúng ta chỉ bật nén HTML và bỏ chọn nén JS, CSS.

W3 Total Cache - Minify

Bấm vào hình để xem kích thước lớn hơn.

Đối với một trang WordPress nhỏ đến trung bình, thì với cấu hình trên là đã đủ. Chúc các bạn thành công!