PHP là viết tắt của chữ “PHP: Hypertext Preprocessor”, đây là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để viết ở phía máy chủ (lập trình web). Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ có thể viết ở máy chủ như C#, Java, Python và PHP chính là một trong những ngôn ngữ của nhóm này.

PHP

PHP có cú pháp đơn giản, tốc độ nhanh và nhỏ gọn, dễ học và thời gian để tiếp cập PHP ngắn hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác nên hiện nay PHP đang chiếm số lương lập trình viên tương đối lớn, có thể gọi là lớn nhất. Hiện PHP có rất nhiều các CMS mã nguồn mở như WordPress, OpenCart, NukeViet nên nó rất đa dạng và đáp ứng hầu hết các website thông thường từ blog cá nhân cho đến website giới thiệu công ty và bán hàng.

Mã lệnh PHP có thể được nhúng vào trong trang HTML nhờ sử dụng cặp thẻ <?php ?>.

<!DOCTYPE html>
<html>
<head>
  <title>PHP</title>
</head>
<body>
  <?php
    echo 'Hello world!';
  ?>
</body>
</html>

Đặc trưng của PHP

5 đặc trưng quan trọng làm PHP trở thành ngôn ngữ khá tiện lợi:

 • Đơn giản hóa
 • Hiệu quả
 • Bảo mật cao
 • Linh động
 • Thân thiện

Các phiên bản của PHP

Hiện nay phiên bản cao nhất của PHP là PHP 7, đây là một phiên bản có tính nhảy vọt bởi PHP đã cập nhật thêm nhiều tính năng giúp lập trình viên có nhiều sự lựa chọn hơn. Các phiên bản của PHP 3, PHP 4 chúng ta không nên bàn tới vì hầu hết không có một máy chủ này cài đặt nó cả, nghĩa là hiện tại các máy chủ chỉ cài đặt PHP 5 và PHP 7.