Localhost là thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong giới thiết kế web và blogger. Vậy thuật ngữ này nghĩa là gì? Nó có tác dụng thế nào? Cách cài đặt localhost và sử dụng ra sao? Bài viết này sẽ giải thích và cùng chia sẻ với bạn về thuật ngữ này.

Localhost

Localhost là gì?

Localhost thực chất chính là một webserver gồm Apache, MySQL, PHP và phpMyAdmin (AMPP) được cài đặt chính trên máy tính của bạn, sử dụng ổ cứng máy tính của bạn làm không gian lưu trữ và cài đặt website mà không cần phải mua host.

Localhost được sử dụng để cài đặt và thử nghiệm các website trên máy tính giúp việc thao tác và xử lý dữ liệu nhanh hơn, không mất quá nhiều công và không lo mất kết nối như online hosting.

Vì được đặt trên chính máy tính của bạn nên chỉ bạn mới có thể xem được website mà bạn đã cài đặt trên localhost mà người khác không thể xem được

Localhost hoạt động như thế nào?

Như đã nhắc ở trên. Localhost là một tập hợp nhiều các phần mềm (AMPP) được cài đặt trên máy tính. Tùy theo các gói cài đặt của các nhà cung cấp khác nhau mà các folder chứa dữ liệu cài đặt có thể là www hoặc htdocs được tạo trong thư mục cài đặt localhost.

Mặc định đường dẫn http://localhost/ sẽ trỏ đến thư mục www hoặc htdocs. Khi các bạn tạo một thư mục tại www hoặc htdocs thì đường dẫn sẽ là http://localhost/tên-thư-mục.

Ví dụ khi tạo thư mục wordpress trong htdocs thì đường dẫn sẽ là http://localhost/wordpress.

Sử dụng phần mềm nào để tạo Localhost?

Hiện tại có khá nhiều phần mềm phổ biến có thể giúp bạn dễ dàng tạo localhost. Tuy nhiên mình khuyên các bạn nên sử dụng XAMPP để cài đặt localhost vì phần mềm này đơn giản và dễ sử dụng.

Danh sách các phần mềm tạo localhost: